KAS ( K Animation Studio)


Chia sẻ kiến thức về 3D
 
HomeCalendarGalleryFAQSearchMemberlistUsergroupsRegisterLog in

Share | 
 

 Làm quen với một số 3D software

Go down 
AuthorMessage
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 24
Points : 61
Reputation : 0
Join date : 2010-02-08
Age : 24
Đến từ : 3D World Studios

PostSubject: Làm quen với một số 3D software   Wed Feb 24, 2010 8:40 pm

1.3D Sudio Max:
Một trong những phần mềm 3D thông dụng nhất thế giới là 3D Studio Max do hãng Discreet sản xuất, thường được sử dụng cho công nghiệp trò chơi điện tử, hoạt hình, film ảnh kỹ xảo. 3ds max thích hợp cho người dùng cá nhân. Thế mạnh của 3ds max là các công cụ dựng hình polygon, có thể sản xuất được những hình ảnh, hoạt hình với số lượng polygon thấp nhưng đạt hiệu quả hình ảnh cao. Nếu bạn bắt đầu học 3D, có 2 lựa chọn tốt nhất là Max hoặc Maya. Tuy nhiên, ở Việt Nam, Max được sử dụng phổ biến hơn Maya.

Với Maya (do hãng Alias|Wavefron sản xuất), phần mềm này thường được sử dụng trong nền công nghiệp phim ảnh, gần đây cũng bắt đầu thâm nhập vào thế giới trò chơi điện tử. Maya là lựa chọn cho các studio lớn vì hướng mạnh vào các hiệu ứng dynamics và particles cũng như các công cụ dựng hình NURBS với độ mượt rất cao.

Bryce (của Corel) - chương trình mô tả thiên nhiên, tuy không mạnh lắm nhưng khá phổ biến ở Việt Nam. Bất tiện lớn nhất của nó là Render lâu và không (khó) kết xuất với chương trình 3D khác. Poser (do Curiouslabs sản xuất) là chương trình với bộ thư viện có sẵn, việc bạn làm một đoạn phim là hoàn toàn có thể, kể cả khi bạn mới làm quen với 3D.

World Builder (do Digi-Element sản xuất) là chương trình mô tả thiên nhiên mạnh nhất hiện nay, với các đặc tính: Tương tác (cho phép mở file) với Max, Maya, Poser, Lightwave... cực mạnh với hệ thống hạt cho phép giả lập mưa gió. Đặc biệt có phần tương tác đối tượng nước cho phép nước đúng là nước thật. Trong khi đó, MilkShape lại là công cụ tốt nhất để dựng Model *.MDL, có thể thâm nhập và chỉnh sửa tất cả các model của game 3D BSP nào. Ngoài ra, còn có nhiều chương trình nữa nhưng không phổ biến tại Việt Nam như Rhinoceros, Lightwave, Softimage, Cinema 4D …

Thực chất, để mô phỏng các yếu tố thật sự chính xác vào chương trình, người sử dụng phải có hiểu biết rất tốt về các tính chất vật thể, cường độ ánh sáng thật. Tiếp đến, người dùng sẽ sử dụng kiến thức này vào các bộ Render (thể hiện) để điều chỉnh các thông số sao cho phù hợp nhất. Các bộ render lớn hiện nay phần lớn nằm ở dạng Plugin đi kèm gồm Brazil, Vray, Final Render, Renderman, Metal Ray…

Các điểm ảnh nếu khi kết xuất không có chống rung (anti-aliasing) sẽ gây tình trạng răng cưa. Các chương trình 3D lớn và phổ biến hiện nay đều đã xử lý tốt việc này. Tuy nhiên, thời gian kết xuất sẽ tăng thêm rất nhiều. Độ trơn (Smooth) của vật thể không phải là vấn đề để bàn chung vì nó dính đến từng phần mềm cụ thể, mỗi phần mềm có cách xử lý độ trơn riêng.
2.Blender:
Blender là một ứng dụng đồ họa 3D, được phát hành như một phần mềm tự do theo giấy phép GNU General Public License.
Blender có thể được sử dụng trong dựng hình, trải UV, áp vân bề mặt, tạo chuyển động, giả lập nước, hạt, kết xuất, và tạo các ứng dụng tương tác 3D, trong đó có game.
Blender tương thích với một số hệ điều hành như Linux, Mac OS X, và Microsoft Windows.
Blender đã được phát triển như một ứng dụng nội bộ bởi NeoGeo và Not a Number Technologies (NaN). Tác giả của phần mềm này là Ton Roosendaal, người trước đó từng viết một chương trình dò tia tên Traces cho Amiga vào năm 1989. Cái tên "Blender" được lấy cảm hứng từ một bài hát của Yello, từ album Baby.
Roosendaal sáng lập NaN vào tháng 6 năm 1998 để tiếp tục phát tiển và phát hành chương trình này. Chương trình này đã được phát hành dưới dạng shareware đến khi NaN phá sản năm 2002.
Các chủ nợ đồng ý phát hành Blender theo các điều khoản của GNU General Public License, với giá 100000 Euro ( tương đương 100670 đô la Mỹ thời đó ). Ngày 18 tháng 6 năm 2002, một chiến dịch gây quỹ cho Blender được khởi xướng bởi Roosendaal nhằm tìm nguồn tài trợ. Ngày 7 tháng 9 năm 2002, số tiền trên đã được thu thập đủ và mã nguồn của Blender được công khai. Hiện tại, Blender là một phần mềm tự do và đang phát triển nhanh chóng dưới sự chỉ đạo của Blender Foundation.
3.K-3D:
K-3D là chương trình kẻ tự do mô hình 3D, hoạt cảnh và render hệ thống. K-3D làm nổi bật kiến trúc các hiệu ứng linh hoạt, hướng đối tượng. Thiết kế trên nền tượng thỏa mãn nhu cầu những nghệ sĩ chuyên nghiệp, được thiết kế từ nền tĩnh và phát sinh sự chuyển động, bức tranh hoạt cảng có chất lượng tốt. Sử dụng RenderMan những quán trình trả lại tương hợp.
K-3D Hệ thống hướng dẫn tương tác có tính chất đổi mới sẽ cho bạn làm quen với sự sử dụng chương trình cơ bản. K-3D cho phép bạn tạo ra và soạn thảo các tài liệu được nhìn từ nhiều hướng vẽ bản đồ bởi kết cấu đặt, bóng, thời gian thực... Bạn có thể tạo mô hình 3D sống động, tương tác với những hoạt cảnh trong khi họ tăng tốc cho năng suất cực đại.

Bạn có thể tự mình thiết kế mô hình của bất cứ vật thể nào bạn thích một cách dễ dàng và tạo ra sự chuyển động cho mô hình đó. Là phần mềm miễn phí rất tốt cho những bạn yêu thích môn thiết kế mô hình.
4.3D Canvas:
Nói tới đồ họa 3D, chúng ta thường nghĩ ngay tới 3D Studio Max. Tuy nhiên, đó là phần mềm dành cho giới chuyên nghiệp với rất nhiều công cụ phức tạp. Nếu bạn có nhu cầu tạo dựng những vật thể ba chiều một cách nhanh chóng, đơn giản, 3D Canvas là một lựa chọn hợp lý.
Công cụ tạo hình và hoạt ảnh 3D trong thời gian thực này cung cấp mọi thứ bạn cần để tạo ra những hình mẫu phức tạp, sử dụng phôi mẫu 3D dựng sẵn hoặc công cụ xây dựng đối tượng.

Các tính năng và công cụ của đồ họa 3D luôn phức tạp và khó hiểu với những người mới và bạn phải mất chút thời gian để tìm hiểu về chức năng của chúng. Nhưng với 3D Canvas, phần Tutorials và các hình vẽ mẫu của chương trình cũng như các tập tin trợ giúp được thực hiện rất xuất sắc, có thể xem như một khởi đầu lý tưởng cho các bạn muốn làm quen với công nghệ 3D.

Khởi tạo một hình 3D dễ đến kinh ngạc. Bạn chỉ cần kéo một phôi mẫu từ bảng Component vào không gian làm việc và đặt đối tượng vào khung cảnh. Bạn có thể tô màu cho các đối tượng 3D và tạo hoạt ảnh bằng cách biến đổi hình dạng và vị trí của chúng trong thời gian thực rồi ghi lại theo định dạng AVI.

Giao diện của 3D Canvas mang tính trực quan rất cao, với các đối tượng và bảng màu được bố trí hợp lý trên các panel và tab, giúp bạn truy cập thuận tiện.
5.Autodesk Maya:
Autodesk Maya®️ là phần mềm nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực dựng hình 3D tích hợp, tạo chuyển động, các hiệu ứng và dựng cảnh. Nhờ dựa trên kiến trúc mở, mọi tiến trình làm việc của bạn có thể được viết mã hay lập trình sử dụng các giao diện lập trình ứng dụng API được viết rất kĩ và đầy đủ, hoặc một trong 2 ngôn ngữ lập trình tích hợp.

Phiên bản đỉnh cao của Maya - Autodesk®️ Maya®️ Unlimited 009– là sự lựa chọn của các họa sĩ số đang tìm kiếm cách thức làm cho các dự án 3D được nổi bật. Maya Unlimited bao gồm mọi chức năng trong Autodesk Maya Complete cũng như cung cấp cho các họa sĩ và nhà làm phim hoạt hình chuyên nghiệp những tiến bộ hàng đầu như Maya Fluid Effects, Maya®️ nCloth, Maya Hair, Maya Fur và Maya Live, để tạo ra các nội dung số tuyệt đỉnh

Tính năng & Thông số :

Maya Fluid Effects
* Mô phỏng và dựng hình hàng loạt các hiệu ứng áp suất, pháo bông, chất lỏng sệt và nước biển. Maya Fluid Effects phá bỏ một trong những rào cản lớn nhất trong dựng hình máy tính

Maya Fur
* Dễ dàng tạo bộ lông, len và cỏ trên NURBS, các bề mặt phân chia, hay các mô hình đa giác. Tạo hình và dựng hình cực kì chân thực các loại lông ngắn dài, với Maya Artisan Brush Interface để vẽ các thuộc tính lông

Maya nCloth
* Là thành phần đầu tiên của Maya được xây dựng trên công nghệ Nucleus mới của Autodesk. Maya nCloth cho phép điều khiển và kiểm soát nhanh chóng các mô phỏng vải vóc và các loại chất liệu khác theo những cách thức mới. Các đối tượng Maya nCloth có thể cứng đơ, sệt, hay loãng, cũng như chặt hay lỏng tùy bạn. Tạo nhanh chóng mô phỏng vải trên vải – như một áo sơ mi trên quần dài – với các tác động và va chạm chân thực. Gấp, giãn, xén, lõm, hay thậm chí xé toạc trên kết cấu Maya nCloth. Ngoài vải vóc, Maya nCloth còn cho phép tạo các mô phỏng plastic và kim loại, các đối tượng không thể dát mỏng, cũng như các cơ cấu cứng cáp hay các hiệu ứng lỏng

Maya Live
* Kết hợp các nhân tốc 2D và 3D. Maya Live cung cấp khả năng linh hoạt mạnh mẽ hơn, một Tracker 2D tích hợp, cùng một trình Root Frame Solver tương tác. Maya Live cũng cho phép bạn tái cấu trúc các nhân tố 3D trực tiếp dưới dạng 3D cũng như xuất ra các ứng dụng ngoài

Maya Hair
* Tạo và dựng hình các bộ lông động trên NURBS hay các đối tượng đa giác. Biến bất kì đường cong NURBS nào trở nên sống động để dùng làm khung nhân vật và các hiệu ứng. Maya Hair còn có thể được dùng để tạo hàng loạt các hiệu ứng không thuộc về lông khác
----------------------------
Yêu cầu hệ thống :
* Microsoft®️ Windows Vista™️ Business,Microsoft®️ Windows®️ XP Professional (SP2 trở lên)
* CPU : Intel Pentium®️ 4 trở lên, AMD Athlon®️ 64, hay AMD Opteron®️
* RAM : 2 GB
* Dung lượng đĩa trống : 2 GB
* Card đồ họa : hỗ trợ tăng tốc phần cứng OpenGL®️
* Chuôt 3 nút kèm trình điều khiển
* Ỗ DVD-ROM
Hiện tại bạn chưa, sắp, đã và đang sử dụng phần mềm 3D nào để thiết kế? 5 ví dụ trên chỉ là 1 trong số hàng nghìn 3D software tiện dụng mà tối biết.Chúng ta hãy cùng chia sẻ và đóng góp kinh nghiệm của mình vì tương lai của 3D Việt Nam.
Back to top Go down
View user profile http://kbanimationstudio.board-directory.net
 
Làm quen với một số 3D software
Back to top 
Page 1 of 1
 Similar topics
-
» A wee bit of 5-string banjo Rock & Roll
» purchase of software
» IT Investments
» Multi-millionare B. Ramalinga raju, Founder of satyam software ltd., Now under life time imprisonment ..
» Curiosity rover and Antares the software for the rover. RA1630

Permissions in this forum:You cannot reply to topics in this forum
KAS ( K Animation Studio) :: Đồ họa 3D-
Jump to: