KAS ( K Animation Studio)


Chia sẻ kiến thức về 3D
 
HomeCalendarGalleryFAQSearchMemberlistUsergroupsRegisterLog in

Share | 
 

 Blender toàn tập

Go down 
AuthorMessage
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 24
Points : 61
Reputation : 0
Join date : 2010-02-08
Age : 24
Đến từ : 3D World Studios

PostSubject: Blender toàn tập   Sun Aug 28, 2011 5:06 pm

Sau 1 thời gian dài vắng mặt, K quay lại với chủ đề hoàn toàn giống như trước nhưng sẽ trình bày cặn kẽ và dễ hiểu hơn cho mọi người.

DÀNH CHO NGƯỜI LẦN ĐẦU SỬ DỤNG BLENDER (KỂ CẢ ĐÃ DÙNG TRƯỚC ĐÂY).

Nếu bạn đã quen thuộc với Blender 2.4x hoặc phần mềm 3D khác như Maya, 3ds Max hay XSI, bạn sẽ ngay lập tức nhận thấy rằng Blender 2,5 là hoàn toàn khác so với những gì bạn đang sử dụng. Tuy nhiên bạn sẽ sớm nhìn thấy sự tương đồng với phần mềm trước đây về các yếu tố như Viewport 3D, Outliner và Timeline. Nếu đây là lần đầu tiên bạn phải sử dụng bất kỳ phần mềm 3D nào, bạn có thể thiệt thòi 1 chút. Nhưng không sao cả, thực sự chỉ có một quy tắc khi bạn muốn tìm hiểu 3D với Blender : "Không sợ khám phá và thử nghiệm bất cứ thứ gì".
Sau khi bắt đầu Blender, hãy xem ở màn hình bạn sẽ thấy phiên bản Blender ở góc bên phải trên cùng.
Phía bên trái cho bạn thấy một số liên kết hữu ích như nhật ký phát hành của phiên bản bạn đang sử dụng (có gì mới trong phiên bản này),wiki (những gì bạn đang đọc bây giờ) và trang web chính thức của Blender. Các liên kết này cũng có thể truy cập từ menu Help.
Phía bên phải danh sách tập tin gần đây mà bạn đã lưu. Nếu bạn đang chạy Blender cho lần đầu tiên, phần này sẽ trống. Danh sách này cũng có sẵn trong File » Open Recent. The interaction menu cho phép bạn chọn bố trí bàn phím.

Để bắt đầu sử dụng Blender, bạn có ba lựa chọn:
_Nhấp chuột vào recent files nếu bạn có bất lỳ file nào trước đó.
_Click vào bất cứ nơi nào khác trên màn hình (ngoại trừ vùng tối của màn hình).
_Hoặc bấm phím Esc để bắt đầu một project mới.

Lưu công việc của bạn thường xuyên:
Blender không cảnh báo bạn về bất kỳ dữ liệu chưa được lưu khi bạn thoát khỏi chương trình, vì vậy hãy nhớ để save thường xuyên. Nếu bạn đóng Blender mà không save thao tác cuối cùng của bạn, tất cả không bị mất. Chỉ cần mở Blender một lần nữa và bấm vào Recover Last Session. Bạn cũng có tùy chọn này trong menu chính thông qua File » Recover Last Session.
*
* *
Các khái niệm về giao diện.
Blender được phát triển như là phần mềm đa nền tảng có nghĩa là nó hoạt động trên Linux, hệ điều hành Mac OS X và Windows. Vì giao diện Blender là dựa trên OpenGL, bạn sẽ thấy rằng nó phù hợp với hệ thống điều hành chính.
Có 3 nguyên tắc: Giao diện người dùng Blender dựa trên 3 nguyên tắc chính:
_Giao diện người dùng cho phép bạn xem tất cả các tùy chọn có liên quan và các công cụ trong nháy mắt mà không đẩy hoặc kéo cửa sổ xung quanh.
_Các công cụ và các tùy chọn giao diện không chặn người sử dụng từ bất kỳ phần nào của Blender. Blender không bật lên yêu cầu yêu cầu người dùng điền vào các dữ liệu trước khi thực hiện thao tác bất kì.
_Đầu vào người dùng nên phù hợp và dự đoán được càng tốt mà không cần thay đổi phương pháp thường được sử dụng (chuột, bàn phím).
Tuy nhiên, Blender 2.5 cho phép thiết lập nhiều cửa sổ cho multi-screen. Đây là một ngoại lệ cho quy tắc 1.

Giao diện mạnh mẽ:
Giao diện Blender được vẽ hoàn toàn bằng OpenGL cho phép bạn tùy chỉnh giao diện của bạn cho phù hợp với nhu cầu của bạn. Windows và các yếu tố giao diện khác có thể được thu nhỏ và nội dung của nó di chuyển xung quanh. Màn hình của bạn có thể được tổ chức chính xác theo sở thích của bạn cho mỗi công việc chuyên môn mà sau đó có thể được đặt tên và lưu lại.
Blender cũng cho phép bạn sử dụng các phím tắt để tăng tốc độ làm việc của bạn. Các keymaps có thể được chỉnh sửa để làm cho việc ghi nhớ chúng dễ dàng hơn.Tổng quan:
Chúng ta hãy có một cái nhìn tại giao diện mặc định. Nó bao gồm Editors, Headers, Context buttons, Panels, và Controls.
_Trong Blender, chúng ta gọi Editor một phần của phần mềm có chức năng cụ thể (3D view, Properties Editor, Video Sequence Editor, Nodes Editor...). Mỗi Editor đều có Header riêng của mình ở đầu hoặc cuối.
_Các nút context cho phép truy cập vào Options. Nó giống như các tab và thường đặt trên đầu của một editor (giống như Properties Editor).
_Ở mỗi editor, các options được nhóm lại trong Panels để tổ chức lại giao diện một cách hợp lí (Shadow panel, Color panel, Dimensions panel...).
_Sidebars được tính đến trong một sô Editors. Trong trường hợp đó, panels và controls được nhóm lại ở đó. Đối với không gian làm việc tối ưu hóa, nó có thể ẩn tạm thời sidebars.
_Panels chứa Controls. Đây có thể cho phép bạn sửa đổi một chức năng, một lựa chọn hoặc một giá trị. Trong Blender, có một số loại hình của các điều khiển:
+Buttons: Cho phép truy cập vào một Tool (Translate, Rotate, Insert Keyframe). Những Tool này thường có một phím tắt để tăng tốc độ làm việc của bạn. Để hiển thị các phím tắt, chỉ cần di chuột qua một nút để xem các tooltip.
+Checkboxes: Cho phép hoặc vô hiệu hóa một option. Điều khiển chỉ có thể chứa một giá trị boolean (đúng/sai, 1/0).+Sliders: Cho phép bạn nhập các giá trị nổi. Đây có thể được giới hạn (từ 0.0 đến 100.0) hay không (từ - ∞ để + ∞). Chú ý rằng có 2 loại Sliders trong Blender.+Select menus: Cho phép một giá trị được lựa chọn từ một danh sách. Sự khác biệt giữa điều này và một Checkbox là giá trị được đặt tên và có thể được nhiều hơn hai giá trị trên các Menu.Giao diện làm việc tổng quát
Back to top Go down
View user profile http://kbanimationstudio.board-directory.net
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 24
Points : 61
Reputation : 0
Join date : 2010-02-08
Age : 24
Đến từ : 3D World Studios

PostSubject: Chuột và bàn phím   Tue Sep 13, 2011 7:46 pm

Chương này cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về cách sử dụng chuột và bàn phím và các quy ước được sử dụng trong Manual này để mô tả chúng, cũng như các mẹo về cách sử dụng các thiết bị không đúng tiêu chuẩn.
CẤU HÌNH ĐẦU VÀO
Giao diện Blender được thiết kế để được sử dụng với cấu hình đầu vào đề nghị sau đây:
_Một con chuột ba nút với một bánh xe (wheel).
_Một bàn phím đầy đủ với bàn phím số.
_NumLock thường nên được bật lên.
Nếu bạn không có cấu hình đề nghị (ví dụ, bạn đang sử dụng máy tính xách tay), nó có thể thay đổi các Blender user preferences để giả lập.
*Open User Preferences:
Để mở cửa sổ 'User Preferences' hãy vào File → User Preferences hoặc ấn Ctrl+Alt+U để mở preferences editor. (Người dùng Mac nhấn Command +, (Comma)) Bạn cũng có thể tải preferences editor trong cửa sổ bất kỳ bằng cách chọn User Preferences từ menu Window type selection.Editor này cho phép bạn để cấu hình sao cho Blender sẽ làm việc. Tùy chọn được nhóm lại trong 7 tab, có thể truy cập ở phía trên cùng của cửa sổ: Interface, Editing, Input, Add-Ons, Themes, File and System.
*Cấu hình:
Bây giờ bạn đã mở ra cửa sổ User Preferences, cho phép cấu hình Blender như bạn muốn. Chọn những gì bạn muốn thay đổi trong danh sách sau đây:
1.Giao diện:cho phép bạn thay đổi cách UI elements được hiển thị và cách tác động của nó.a,Display:
_Tooltips: Khi được kích hoạt, một đầu sẽ xuất hiện khi con trỏ chuột trên một điều khiển. Mẹo này giải thích các chức năng của những gì dưới con trỏ, cung cấp cho các phím nóng liên quan (nếu có) và chức năng Python đề cập đến nó. Rất hữu ích!
_Object Info: Hiển thị các tên đối tượng hoạt động và số khung ở bên trái dưới cùng của chế độ xem 3D.
_Large Cursors: Sử dụng con trỏ chuột lớn, khi có sẵn.
_View Name: Hiển thị tên và kiểu xem hiện tại trong góc trên bên trái của cửa sổ 3D. Ví dụ: User Persp hoặc Top Ortho.
_Playback FPS: Các khung hình / tốc độ fefresh màn hình thứ hai trong khi phim hoạt hình được phát lại. Nó xuất hiện trên một trong các góc khung nhìn.
_Global Scene: Lực lượng chủ đề hiện tại sẽ được hiển thị ở tất cả các cảnh (một dự án có thể gồm nhiều hơn một cảnh).
_Object Origin Size: Đường kính của các trung tâm đối tượng 3D trong các view port (giá trị điểm ảnh(pixels) 4-10).
_Display Mini Axis: Hiển thị các trục nhỏ ở phía dưới bên trái của các khung nhìn.
+Size: Kích thước của trục mini.
+Brightness: Điều chỉnh độ sáng của trục mini.
b,Properties Window:
_Width Check: Hiện nay cửa sổ properties có chiều rộng dưới giá trị đó, nó sẽ hiển thị các nút của nó trong một chứ không phải là hai cột.
c,View manipulation:
_Auto Depth: Sử dụng độ sâu dưới con chuột để cải thiện chức năng view pan/rotate/zoom.
_Zoom to Mouse Position: Khi được kích hoạt, vị trí con trỏ chuột trở thành điểm trọng tâm của phóng to thay vì trung tâm cửa sổ 2D. Hữu ích để tránh panning nếu bạn đang làm thường xuyên phóng to và thu nhỏ ra.
_Rotate Around Selection: Đối tượng đã chọn sẽ trở thành trung tâm tự quay của các khung nhìn.
_Global Pivot: Sử dụng cùng một điểm pivot trong tất cả các điểm 3D. (cần làm rõ)
_Auto Perspective: Tự động chuyển đổi giữa Orthographic và Perspective view, khi bạn đang sử dụng Top/Side/Front view, hoặc user view. Khi vô hiệu hóa, Top/Side/Front views sẽ giữ lại Orthographic hoặc Perspective view (tùy theo cái nào là hoạt động ở thời điểm chuyển đổi).
_Smooth View: Chiều dài của thời gian animation mất khi thay đổi view với Numpad (Top/Side/Front/Camera...). Giảm xuống 0 để loại bỏ các hình ảnh động.
_Rotation Angle: Xoay kích thước trong độ, khi 4 NumPad, 6 NumPad, 8 NumPad hoặc 2 NumPad được sử dụng để xoay chế độ xem 3D.
Back to top Go down
View user profile http://kbanimationstudio.board-directory.net
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 24
Points : 61
Reputation : 0
Join date : 2010-02-08
Age : 24
Đến từ : 3D World Studios

PostSubject: Giáo trình Blender - Bài số 1 - The Blender Interface - BlenderDefaultScene   Sat Jan 12, 2013 4:35 pm

Nói qua loa vậy thôi, bây giờ K sẽ giới thiệu với các bạn bộ giáo trình Blender cho phiên bản Blender mới hiện nay (có thể áp dụng từ bản 2.5 trở đi). Bộ giáo trình này gồm 12 bài lớn, mỗi bài lớn gồm nhiều bài nhỏ, tầm trên dưới 10 bài, tính sơ sơ có khoảng 120 bài, mỗi bài được trình bày bằng clip tiếng Anh có độ dài chừng 5-20p, không quá dài, tương đối dễ hiểu vì hướng dẫn không quá nhanh. Cuối mỗi bài giảng lớn ( tức là sau chứng 10-12 bài nhỏ) các bạn sẽ có 1 bài tập để làm và áp dụng, nhanh chóng làm quen hơn với Blender. Mong rằng đây sẽ là tư liệu tốt giúp các bạn làm quen với 1 phần mềm 3D ngày càng phổ biến trên thế giới Very Happy . K sẽ cố gắng tóm gọn các kiến thức của mỗi bài nhỏ dưới dạng văn bản ngay dưới clip để các bạn tiện theo dõi và hiểu rõ hơn. (Tuy nhiên sẽ khá là chậm vì K đang bận học Đại học nên không có nhiều time rảnh lắm, các bạn thông cảm Crying or Very sad )

Bài số 1 - The Blender Interface - Phần 1 - BlenderDefaultSceneBài số 1 - The Blender Interface - Phần 2 - SplittingJoiningExtendingEditorWindowsBài số 1 - The Blender Interface - Phần 3 - 3DEditorViewportWindowBài số 1 - The Blender Interface - Phần 4 - BlenderForLaptopsBài số 1 - The Blender Interface - Phần 5 - ManuveringAroundIn3DSpaceBài số 1 - The Blender Interface - Phần 6 - BlenderControlsBài số 1 - The Blender Interface - Phần 7 - MeshModelingModesAndViewportShadingBài số 1 - The Blender Interface - Phần 8 - BlenderGridBlenderUnitsAndScaleBài số 1 - The Blender Interface - Phần 9 - XYAndZAxisBài số 1 - The Blender Interface - Phần 10 - PrimitiveMeshObjectsBài số 1 - The Blender Interface - Phần 11 - SelectingInObjectModeBài số 1 - The Blender Interface - Phần 12 - MovingObjectsBài số 1 - The Blender Interface - Phần 13 - RotatingObjectsBài số 1 - The Blender Interface - Phần 14 - ScalingObjectsBài số 1 - The Blender Interface - Phần 15 - OpeningSavingAutoSavingFilesVà đây là bài làm quen Blender đầu tiên trong bài số 1 dành cho các bạn:


Hãy model 1 con tàu ngầm đơn giản dựa vào hình ảnh trên, dựa theo bài hướng dẫn dưới đây:

http://gryllus.net/Blender/PDFTutorials/01AYellowSubmarine_iTunesU/YellowSubmarine.pdf
Back to top Go down
View user profile http://kbanimationstudio.board-directory.net
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 24
Points : 61
Reputation : 0
Join date : 2010-02-08
Age : 24
Đến từ : 3D World Studios

PostSubject: Re: Blender toàn tập   Wed Nov 20, 2013 9:28 am

Bài số 2 - Manipulating Objects - Phần 1 - Adding Mesh Objects in Edit Mode:


Bài số 2 - Manipulating Objects - Phần 2 - Naming Objects:


Bài số 2 - Manipulating Objects - Phần 3 - Deleting Objects:


Bài số 2 - Manipulating Objects - Phần 4 - Undo, Redo:


Bài số 2 - Manipulating Objects - Phần 5 - Blender Layers:


Bài số 2 - Manipulating Objects - Phần 6 - Global and Local Orientation:


Bài số 2 - Manipulating Objects - Phần 7 - Center Point Object Origin:


Bài số 2 - Manipulating Objects - Phần 8 - Pivot Points:


Bài số 2 - Manipulating Objects - Phần 9 - Outliner Editor:


Bài số 2 - Manipulating Objects - Phần 10 - Camera View:


Bài số 2 - Manipulating Objects - Phần 11 - Duplication:


Bài số 2 - Manipulating Objects - Phần 12 - Mesh Smoothing:Back to top Go down
View user profile http://kbanimationstudio.board-directory.net
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 24
Points : 61
Reputation : 0
Join date : 2010-02-08
Age : 24
Đến từ : 3D World Studios

PostSubject: Re: Blender toàn tập   Thu Oct 30, 2014 6:32 pm

Và đây là bài tập của bài số 2 dành cho các bạn:
* Castle Modeling:
http://gryllus.net/Blender/PDFTutorials/02ACastleModeling_iTunesU/CastleModeling.pdf

* Castle Texturing:
http://gryllus.net/Blender/PDFTutorials/02BCastleTexturing_ITunesU/CastleTexturing.pdf

Ảnh đi kèm:

Back to top Go down
View user profile http://kbanimationstudio.board-directory.net
Sponsored content
PostSubject: Re: Blender toàn tập   

Back to top Go down
 
Blender toàn tập
Back to top 
Page 1 of 1
 Similar topics
-
» Blender Valve - Boilermate 2
» Boilermate ll & Potterton Suprima 30 user guide
» Blender Advice Needed

Permissions in this forum:You cannot reply to topics in this forum
KAS ( K Animation Studio) :: Đồ họa 3D-
Jump to: